Xuất khẩu thủy sản tăng gần 30%, tín hiệu lạc quan những tháng đầu năm

Qua 2 tháng đầu năm, xuất khẩu thủy sản đang ghi nhận tín hiệu lạc quan trở lại khi kim ngạch xuất khẩu đạt 1,37 triệu USD, tăng 28,9% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trung Quốc, Hoa Kỳ, Nhật bản và Liên minh châu Âu tiếp tục là những thị trường nhập khẩu lớn thủy sản của Việt Nam. Các mặt hàng chủ lực như: tôm, cá tra, cá ngừ đều có sự bứt phá đáng kể so với cùng kỳ năm ngoái, đây là động lực quan trọng cho sự phục hồi của ngành thủy sản trong năm nay.

Mặc dù đã có những tín hiệu khả quan đầu năm nhưng xuất khẩu thủy sản trong năm nay đã và đang gặp nhiều thách thức như: sức mua sụt giảm; chi phí logictis tăng cao do xung đột trên Biển Đỏ…

Theo Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) ngoài tìm kiếm mở rộng thị trường, việc cung cấp thêm nguồn vốn tiếp sức cho ngành là yêu cầu cần thiết hiện nay để ngành sớm phục hồi và tăng trưởng. Các doanh nghiệp đã và đang áp dụng nhiều giải pháp để duy trì hoạt động như: tiết giảm chi phí; tìm kiếm thêm đối tác, mở rộng thị trường đầu ra; củng cố khối liên kết từ khâu nuôi, chế biến đến xuất khẩu.

Ông Nguyễn Hoài Nam, Phó tổng thư ký Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam cho biết: “Kỳ vọng với nhiều yếu tố cả chủ quan và khách quan có thể đến giữa năm sẽ có những dấu hiệu tích cực về thị trường. Trong bối cảnh hiện nay, các đơn hàng cũng chưa nhiều. Hiệp hội đang cùng với cộng đồng doanh nghiệp thúc đẩy hơn nữa công tác thị trường để hỗ trợ doanh nghiệp. Trong đó sẽ có những báo cáo và đề xuất với Chính phủ, Bộ Nông nghiệp với các bộ, ngành liên quan giúp khai thông về sản xuất cũng như xuất khẩu”.

Nguồn: https://cafef.vn/xuat-khau-thuy-san-tang-gan-30-tin-hieu-lac-quan-nhung-thang-dau-nam-188240302103916236.chn