Xuất khẩu cá tra lần đầu tiên ghi nhận tăng trưởng dương kể từ đầu năm

Trong tháng Chín vừa qua, xuất khẩu cá tra ghi nhận mức tăng trưởng 1% so với cùng kỳ năm ngoái, đưa tổng kim ngạch xuất khẩu mặt hàng này trong 9 tháng đạt gần 1,4 tỷ USD.

Theo số liệu của Hải quan Việt Nam, trong tháng 9/2023, xuất khẩu cá tra Việt Nam ghi nhận tăng trưởng dương lần đầu kể từ đầu năm nay với giá trị gần 167 triệu USD, tăng 1% so với cùng kỳ năm ngoái.

Lũy kế xuất khẩu cá tra Việt Nam 9 tháng năm nay đạt gần 1,4 tỷ USD, giảm 31% so với cùng kỳ năm ngoái. Sản phẩm xuất khẩu chủ lực vẫn là cá tra thuộc mã 0304 (trừ sản phẩm chả cá và surimi) đạt 1,1 tỷ USD trong 9 tháng, chiếm 82% tỷ trọng.

Riêng tháng 9/2023, xuất khẩu sản phẩm này sang các thị trường đạt 135 triệu USD, giảm 4% so với cùng kỳ năm 2022. Đây cũng là mức giảm thấp nhất ghi nhận từ đầu năm đến nay.

Các sản phẩm cá tra sống/tươi/đông lạnh/khô thuộc mã 03 (trừ cá thuộc mã 0304) đạt 222 triệu USD, chiếm 16% tỷ trọng và cá tra chế biến khác (thuộc mã 16) đạt 22 triệu USD, chiếm 2% tỷ trọng.

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP), về thị trường tiêu thụ, tháng 9/2023, xuất khẩu cá tra Việt Nam sang một số thị trường chính đã ghi nhận tăng trưởng dương 2 con số như Trung Quốc và Hong Kong, Liên minh châu Âu (EU), Brazil, Mexico…

Ngoài ra, các thị trường Mỹ, các nước thành viên Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ Xuyên Thái Bình Dương (CPTPP – gồm Australia, Brunei, Canada, Chile, Nhật Bản, Malaysia, Mexico, New Zealand, Peru, Singapore và Việt Nam), Hàn Quốc, Singapore… vẫn ghi nhận sụt giảm từ 3-54% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong tháng Chín, Trung Quốc và Hong Kong nhập khẩu 56 triệu USD cá tra Việt Nam, tăng 15% so với cùng kỳ năm ngoái. Tính đến hết tháng 9/2023, kim ngạch xuất khẩu sang Trung Quốc và Hong Kong đạt 434 triệu USD, giảm 26% so với cùng kỳ năm 2022.

Trung Quốc và Hong Kong liên tục dẫn đầu top các thị trường nhập khẩu nhiều nhất cá tra Việt Nam từ năm 2019 đến nay và là thị trường tiêu thụ nhiều nhất cá tra Việt Nam.

Đứng thứ 2 về nhập khẩu cá tra Việt Nam là Mỹ. Chỉ tính riêng tháng 9/2023, quốc gia này đã mua gần 23 triệu USD cá tra Việt Nam, giảm 29% so với cùng kỳ năm ngoái.

Lượng tồn kho cao ở Mỹ là khó khăn lớn nhất khiến giá trị xuất khẩu sang thị trường này liên tục sụt giảm từ đầu năm nay. Lũy kế xuất khẩu cá tra sang cường quốc này trong 9 tháng năm 2023 đạt 207 triệu USD, giảm 54% so với cùng kỳ năm 2022.

Là một trong số những thị trường ghi nhận tăng trưởng dương trong tháng 9/2023, EU cho thấy nhu cầu tại các quốc gia trong khối không hề giảm. Tháng Chín năm nay, EU tiêu thụ hơn 14 triệu USD cá tra Việt Nam, tăng 11% so với cùng kỳ năm ngoái, tăng 9% so với tháng trước đó.

Chín tháng năm 2023, EU nhập khẩu 129 triệu USD cá tra, giảm 19% so với cùng kỳ năm ngoái. Với giá trị xuất khẩu tăng trưởng dương trở lại vào tháng 9/2023, EU đang dần trở lại cuộc đua về nhập khẩu cá tra từ Việt Nam.

Thị trường CPTPP đã thu hẹp mức giảm xuống 4% trong tháng 9/2023 khi kim ngạch xuất khẩu cá tra sang thị trường này đạt 21 triệu USD. Đây cũng là mức giảm thấp nhất của khối thị trường này kể từ đầu năm nay. Đáng chú ý, một số thị trường trong khối CPTPP ghi nhận tăng trưởng dương từ 10-70% như Nhật Bản, Mexico, New Zealand…

Xuất khẩu cá tra sang một số thị trường chính đã có dấu hiệu phục hồi sau thời gian dài sụt giảm. Đây là một trong những tín hiệu tích cực trong bối cảnh hầu hết các nền kinh tế trên thế giới đều có mức tăng trưởng thấp do tổng cầu suy giảm; lạm phát đã hạ nhiệt nhưng vẫn ở mức cao; chính sách tiền tệ thắt chặt, nợ công thế giới đã tăng lên mức kỷ lục, xung đột giữa Nga và Ukraine phức tạp hơn, bất ổn địa chính trị, an ninh lương thực, thiên tai, biến đổi khí hậu… ngày càng gia tăng.

VASEP kỳ vọng tín hiệu phục hồi trong tháng cuối quý 3 sẽ tạo đà cho xuất khẩu cá tra Việt Nam trong quý cuối năm nay.

Trước đó, VASEP dự báo cả năm nay, xuất khẩu cá tra có thể đạt 1,7 tỷ USD, giảm 30% so với năm 2022./.